Majestic SEO là gì? Đánh giá toàn diện nhất về công cụ Majestic 2021

Majestic SEO là gì? Đánh giá toàn diện nhất về công cụ Majestic 2021

Majestic SEO thường được xếp vào nhóm các công cụ “all-in-one” – đa năng như Moz Pro, SEMrush, Ahrefs. Nhưng đây là nhận định sai lầm.

Majestic là gì? (hay Majestic SEO) là công cụ SEO chuyên về Backlink. Với Majestic, bạn không thể tìm kiếm Keyword Difficulty, Search Volume tháng, kiểm tra Ranking, Audit onpage/kỹ thuật SEO hay các dữ liệu liên quan đến Organic Traffic và Content.

Nếu bạn muốn biết toàn bộ số liệu liên quan đến SEO thì cần kết hợp với nhiều công cụ khác. Majestic chỉ như một công cụ bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh với các “ông lớn” trong SEO. Đặc biệt là từ khi Moz Pro và SEMrush không còn mạnh về Backlink mà nghiêng về các tính năng khác.

đánh giá majestic - công vụ seo majestic là gì
Tổng hợp đánh giá về Majestic SEO

Majestic là công cụ SEO trên nền tảng Website lưu trữ lượng dữ liệu Backlink khổng lồ nhờ quá trình hoạt động lâu dài từ năm 2011. Majestic còn giới thiệu Backlink Profile kèm theo nhiều báo cáo, hình ảnh, phân tích giúp bạn định hướng chiến lược SEO mang lại hàng nghìn Traffic.

Chúng ta không thể nói giữa Ahrefs và Majestic cái nào tốt hơn nhưng cả hai đều là hai cái tên phổ biến nhất khi nói về Backlink

2. Một số tính năng của Majestic SEO

 • Hệ thống Crawler có thể nói là lớn nhất (để lấy hết ngần ấy Backlink)
 • Số liệu bao gồm Citation flow (số lượng Backlink) và Trust Flow (chất lượng Backlink)
 • Nhiều công cụ so sánh Backlink và Domain
 • SEO Extension (phần mở rộng) cho trình duyệt Chrome và Firefox.
 • Majestic Million: bảng xếp hạng top 1 triệu Website
 • Nhiều tùy chọn Report
 • API (Application Programming Interface) – Phương thức trung gian kết nối các Tool, ứng dụng Majestic SEO
 • Tìm kiếm riêng với yếu tố Ranking rõ ràng
 • Nhiều công cụ xây dựng Link và Backlink
thành tích của majestic

Tính năng Majestic SEO không có:

 • Số liệu keyword truyền thống như lượng tìm kiếm hàng tháng, đề xuất Keyword và Keyword Difficulty
 • Theo dõi xếp hạng
 • Đề xuất kỹ thuật SEO/audit on-page SEO
 • Hỗ trợ Content
 • Dữ liệu Traffic của Organic Search

Không như các công cụ khác, Majestic SEO không cung cấp Keyword Volume (Lượt tìm kiếm Keyword hàng tháng).

2.1. Ưu điểm của Majestic SEO

 • Nhiều số liệu và hình ảnh để phân tích dữ liệu Backlink
 • Có thể tìm kiếm Fresh Index (trong vòng 90 ngày) hoặc dữ liệu đầy đủ trong Historic Index
 • Lấy thông tin nhanh
 • Xử lý lượng yêu cầu lớn
 • Topical Trust Flow đào sâu vào phân loại các ngành
ưu nhược điểm của majestic seo
Majestic có nhiều ưu điểm tuyệt vời

2.2. Khuyết điểm của Majestic SEO

 • Nhiều tính năng SEO không có sẵn
 • Nhiều tính năng mới phải dùng gói trả phí
 • Giao diện người dùng lỗi thời dẫn đến trải nghiệm chỉ mức trung bình
 • Liên kết với Search Console nhưng có vẻ không hỗ trợ được thông tin gì hơn
 • Không liên kết với Google Analytics

3. Đối tượng nào nên sử dụng Majestic

Chuyên viên SEO, các Agency và bất kì ai dành phần lớn thời gian cho SEO. 

Nếu bạn là doanh nghiệp, Blogger, Marketer sử dụng nhiều đến SEO thì Majestic SEO cũng rất cần thiết. Chẳng hạn nếu nói Link Building hay PR Outreach là vấn đề hàng đầu thì Backlink Profile chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề đó.

Nhưng theo tôi Majestic SEO không phù hợp với Marketer bình thường hoặc doanh nghiệp nhỏ. Những người dành ít thời gian ngắn mỗi tuần hay mỗi tháng làm SEO cũng không cần dùng đến Majectic để lấy cho bằng hết Backlink Profile. Thuật ngữ và giao diện cũng không thân thiện với người dùng, đặc biệt là những người ngoài ngành hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Những đối tượng này tốt nhất nên dùng all-in-one như Moz Pro, Ahrefs, hay SEMrush. Moz và SEMrush không có số lượng Backlink bằng Majestic SEO nhưng cũng đủ để tìm ra những trang phù hợp cho việc xây dựng liên kết.

Ahrefs có thể là công cụ kiểm tra Live Backlink tương tự Majestic SEO, thậm chí tốt hơn trong một số trường hợp. Ahrefs cũng có nhiều tính năng và dữ liệu về SEO. Tóm lại bạn không cần đến công cụ SEO chuyên nghiệp để biết Backlink trỏ về trang của bạn. Bạn dùng tools miễn phí như Google Search Console.

4.   7 Phần chính trong Majestic 

Site Explorer

Site Explorer là giao diện chính trong công cụ Majestic SEO. Tại đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về dữ liệu quan trọng nhất.

Có ba dữ liệu chính được hiển thị trước và ngay giữa.

 • Citation Flow: số điểm về lượng Backlink (hoặc Citation)
 • Trust Flow: chất lượng Backlink
 • Topical Trust Flow: Tầm ảnh hưởng của trang trong ngành. Ví dụ cửa hàng tạp hóa MAcy sẽ có chỉ số này trong ngành bán lẻ cao hơn sức khỏe.
site explorer của majestic
Trust Flow, Citation Flow, và Topical Trust Flow là ba số liệu chính trong Majestic

Tiếp theo là số lượng Backlinks (External), Referring Domains, IPs và Subnets (các nhóm nhỏ của khối IPs).Các Links trong lĩnh vực giáo dục hoặc chính phủ cũng được thể hiện riêng biệt. Tuy nhiên, những Backlink này rất khó kiếm và ảnh hưởng mạnh đến Ranking. Cuối cùng là sơ đồ Backlink History, Anchor Text, Follow vs Nofollow Links.

thống kê link majestic
Bảng thống kê các số liệu của Majestic

Referring Domain là gì?

Referring Domain là số lượng trang trỏ tới bạn. Vậy nếu bạn có 1001 Backlink, trong đó có 1 Link đến từ 1 trang A và 1000 Link đến từ trang B thì bạn chỉ có 2 Referring Domain.

Referring IP là gì?

Referring IP có thể có ích hơn Referring Domain. Nhiều Domain đi Backlink từ 1 IP. Có nghĩa là một trang là nguồn của nhiều Backlink khác. Điều này không đáng tin cậy bằng số lượng Link tương tự từ những trang độc lập.

Khác nhau giữa Fresh Index và Historic Index trong Majestic SEO?

Trong Majestic SEO, bạn sẽ thấy hai lựa chọn Index: Fresh Index và Historic Index. Nếu bạn chỉ muốn Link gần đây, hãy sử dụng Fresh Index, cho những link được Crawl trong vòng 90 ngày. Còn nếu bạn muốn Link có thời gian lâu hơn, hãy sử dụng Historic Index. Hầu hết đều để mặc định là Fresh Index.

Majestic Topical Trust Flow là gì?

Topical Trust Flow là chỉ số Majestic SEO đánh giá tầm ảnh hưởng của Website trong lĩnh vực hay chủ đề cụ thể dựa trên sự liên quan của Links trỏ tới Website bất kì. Dữ liệu này sử dụng thang phân loại khổng lồ Majestic thành nhiều lĩnh vực, điểm xếp từ 1-100.

majestic seo tool

PBN Deindexing = Topical Trust Flow không liên quan

Trong quá trình học hỏi khi sử dụng Private Blog Network (PBN), cũng như nghiên cứu của Gotch SEO tôi phát hiện ra rằng: Một trong những nguyên nhân khiến cho việc sử dụng PBN bị Deindex đó là khi Content của PBN và outbound links (Links out – Link ra ngoài) không liên quan tới Topical Trust Flow của Domain ấy.

Giả sử, Website Javascripts-2.com (một Pbn đã chết của tôi), có TTF là “Computers” nhưng lại Link ra các trang về sức khỏe “Health” thì nó có khả năng rất cao bị Google phát hiện và phạt chết PBN ấy. Tất nhiên, Google sẽ không dùng Majestic SEO để coi chỉ số này rồi, nhưng Google sẽ dùng sự liên quan như là một cách để triệt tiêu đi dàn vệ tinh của bạn.

Nếu như Private Blog Network của bạn có chủ đề là Health thì bạn nên viết những bài về PBN liên quan tới sức khỏe cũng như liên kết ra những trang cùng chủ đề để bảo vệ chúng.

Majestic Trust Flow là gì?

Majestic SEO Trust Flow là số liệu đo lường độ uy tín và đáng tin của một URL, được xác định bằng cách đo số lượng Click vào URL từ những trang uy tín đến URL/Domain yêu cầu.

majestic seo tool

Tại sao Trust Flow lại quan trọng?

Nếu như bạn đã theo dõi tôi từ lâu, bạn sẽ biết rằng tôi rất xem trọng Trust Flow mà không quan tâm nhiều tới các chỉ số DA (Domain Authority), PA (Page Authority), DR (Domain Rating), UR (Url Rating) hay PR (Page Rank).

Đơn giản là các chỉ số này rất dễ được thao túng bằng cách bắn hàng loạt Backlinks đến Website. Bạn chỉ cần bật GSA và bắn treo 1 ngày, bắn hết vào Website bạn. Tôi bảo đảm là Website bạn sẽ tăng chỉ số một cách nhanh chóng.

majestic trust flow

Majestic Citation Flow là gì?

Citation Flow là thang điểm từ 1-100 để đo lường độ ảnh hưởng của một URL dựa trên số lượng trang trỏ về nó. Chất lượng link cũng là yếu tố quyết định. Bạn hãy xem đây là sức mạnh link của một website.

Nếu như Trust Flow đánh giá chất lượng của những đường link này để đưa ra điểm số cụ thể thì Citation Flow lại cho bạn biết được điểm số đánh giá dựa trên số lượng đường link đi tới trang web, số lượng đường link càng nhiều thì điểm Citation Flow sẽ càng tăng.

majesticseo
Citation Flow là điểm dựa trên chất lượng link đi tới trang web

Trong Majestic SEO có (quá) nhiều công cụ so sánh, giao diện khác nhau nhưng dữ liệu là như nhau. Vì vậy trong phần này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cả 4:

 • Bulk Backlink Checker
 • Compare Tool
 • Link Profile Fight
 • Campaigns

Bulk backlink Checker là công cụ hữu ích nhưng dễ gây nhầm lẫn. Tên đầy đủ nên là Bulk Backlink Statistics Checker do nó không thực sự cung cấp Backlink mà chỉ là số liệu về Backlink của trang.

Bạn hãy nhập vào 400 URL. Sau đó, nhiều số liệu Backlink sẽ hiện ra tương ứng với những URL đó. Bulk Backlink Checker cũng cho biết các thông tin như Trust Flow, Citation Flow, số lượng Backlink và số lượng Referring Domain. Đây còn là nơi lý tưởng để tìm thông tin về Topical Trust Flow cho nhiều trang cùng lúc.

kiểm tra url majestic

Ở mục này bạn không thể lấy Backlink cho Link Building. Để làm vậy có một Link cho mỗi URL đến phần Site Explorer. Bulk Backlink Checker cung cấp thông tin nhanh nhưng chỉ đơn giản là so sánh Domain.

Compare Tool

Compare Tool có thể so sánh cùng lúc đến 10 domain. Số liệu gần như giống hoàn toàn với Bulk Backlink Checker, nhưng theo cách trình bày khác. Compare Tool cho thông tin dưới dạng sơ đồ để so sánh các trang dễ hơn. Đặc biệt điểm cao nhất của mỗi số liệu sẽ được tô màu đậm nhất.

so sánh domain majestic

Link Profile Fight là một công cụ so sánh khác. Công cụ này cung cấp sơ đồ vẽ Citation Flow và Trust Flow. Có một sơ đồ riêng của mỗi URL và một sơ đồ gồm cả hai. Sơ đồ kết hợp dễ gây hiểu lầm do một link Profile thường phủ hoàn toàn cái còn lại, khiến cho phần nằm dưới đáy nhìn như không có Backlink.

Ví dụ như trong hình, Walgreen như không có Link (nhưng trên thực tế là do có nhiều vùng phủ chấm xanh).

majestic link profile fight

Tiếp đến là Backlink History. Mục này sẽ hiện sơ đồ số lượng Backlink mới (và Referring Domain) theo thời gian giữa các trang được so sánh. Điểm hay là bạn có thể phân tích Backlink có được mỗi ngày hoặc được tích lũy lâu ngày. Bạn cũng có thể chọn giữa Fresh Index và Historical Index.

majestic backlink checker

Clique Hunter

Clique Hunter là một trong những tính năng hay nhất Majestic SEO. Nó cho biết trang nào đang đi Backlink đến trang mà bạn đang phân tích (có thể phân tích đến 10 domain cùng lúc), tương tự phần Link Intersect của Moz Pro hay Ahrefs.

Ví dụ bạn nhập Macys.com, Target.com và Walgreens.com, trang sẽ chỉ hiện những trang đi tới cả 3 (hoặc 2 tùy chọn)

majestic clique hunter

Clique hunter cho biết những trang vào đang trỏ về những trang mà bạn đang phân tích.

Clique Hunter là cách tìm kiếm cơ hội xây dựng liên kết hiệu quả. Và do Majestic SEO có nhiều Backlink hơn những loại khác nên tính năng này cũng sẽ toàn diện hơn. Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn hỗ trợ như sắp xếp và lọc.

Majestic Million

Tiếp theo, bạn có thể xem trang của bạn xếp hạng bao nhiêu trong Majestic Million. Majestic Million là bảng xếp hạng top 1 triệu trang trong kho dữ liệu Majestic SEO dựa trên Referring Subnet, nói đơn giản là Top 1 triệu trang trên mạng. Nếu bạn xóa tất cả các trang của bạn đi thì sẽ hiển thị danh sách Majestic Million đầy đủ ngay từ đầu.

Neighbourhood Checker

Neighbourhood Checker là công cụ cho biết Referring IPs của Backlink một trang bất kỳ. Nếu nhiều Backlink đến từ cùng một địa chỉ IP (hoặc subnet), những Link này sẽ không có giá trị bằng từ nhiều nguồn.

Hơn nữa, cách xây dựng liên kết này cũng rất đáng ngờ nếu quá nhiều Referring Domain đến từ một IP hoặc Subnet. Chẳng hạn một chủ trang mở 10 Domain trên cùng IP chỉ để lấy Backlink đến trang chính từ 9 trang còn lại. Neighborhood Checker sẽ theo dõi được chuyện này.

majestic neighbourhood checker

Browser Extension

Majestic có Extension cho cả Firefox và Chrome (Majestic Backlink Analyzer). Những Extension này tương tự các công cụ khác như MozBar nhưng nghiêng về Backlink và Link Building chứ không hề cung cấp dữ liệu nào liên quan đến On-Page SEO.

majestic chrome plugin
Chrome Toolbar từ Majestic

Majestic SEO Toolbar hiển thị những thông tin sau.

Phiên bản miễn phí:

 • Số lượng Link tới URL
 • Số lượng Link tới Domain
 • Số lượng Domain Link tới URL
 • Số lượng Domain Link tới Domain
 • Citation Flow
 • Trust Flow
 • Sơ đồ Link Profile của Citation Flow và Trust Flow của tất cả những Link này
 • Biểu đồ mô tả dòng thời gian trang đạt được Link như thế nào

Tính năng dành cho người dùng trả phí:

 • Top Backlink cho mỗi URL
 • Tự động bỏ những Backlink bị xóa
 • Tính năng lọc để chọn top Backlink từ Top Referring Domain
 • Topical Trust Flow và Majestic Backlink chính cho mọi Backlink
 • Tổng hợp Top Anchor Text cho mỗi URL
 • Topical Trust Flow cho Anchor Text
 • Xuất URL đến Majestic SEO của bạn
 • Dẫn đến Majestic SEO Site Explorer đối với bất kì Backlink nào

6. Tính khả dụng: UX và UI

Rõ ràng là UI của Majestic (giao diện người dùng) không hấp dẫn cho lắm và rất lỗi thời. Nhìn chung thiết kế đơn điệu, nếu không muốn nói là xấu.

ux/ui của majestic

Majestic đã có hầu hết các dữ liệu mà các công cụ phân tích SEO hiện nay có. Nhưng yếu tố thiết kế lại làm giảm đi trải nghiệm người dùng (UX). Nhiều khi một số link dẫn mình đến phần khác không mong muốn. Bố cục của Majestic có thể tốt hơn nếu giữa màn hình và các phần thống nhất hơn. Và một thiết kế mới mẻ sẽ giúp trải nghiệm người dùng tại Majestic thú vị hơn nhiều, từ đó cải thiện được thương hiệu.

Kết luận

Majestic là gì? Chính là công cụ chuyên sâu về Backlink và Backlink Index của nó cũng là kho dữ liệu toàn diện nhất trong tất cả công cụ SEO. Tuy Majestic không phải SEO “all-in-one” nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách kết hợp sử dụng các công cụ khác và đổi lại, bạn được dữ liệu cực kì chất lượng.

Các công cụ SEO suy cho cùng cũng chỉ cung cấp dữ liệu. Và may thay, Majestic SEO có hàng tấn dữ liệu về Backlink cũng như thể hiện dữ liệu này theo nhiều cách khác nhau để phân tích. Nếu bạn đang làm SEO chuyên nghiệp và cần Backlink profile đầy đủ thì Majestic là công cụ tuyệt vời cần phải có.

 

0/5 (0 Reviews)
Majestic SEO là gì? Đánh giá toàn diện nhất về công cụ Majestic 2021